English for Hotel หลักสูตรบทสนทนาภาษาอังกฤษ


BAANYING GROUP CO., LTD.
http://baanyingfamily.com

ร้านอาหารไทยระดับพรีเมี่ยมที่อยู่กับคนไทยมากว่าทศวรรษที่เราคุ้นหูกันในชื่อ “บ้านหญิง” ด้วยรสชาติอาหารไทยที่เอร็ดอร่อย และสาขามากมาย ได้การันตีถึงความนิยมในร้านอาหารนาม “บ้านหญิง” นี้ได้เป็นอย่างดี วันนี้ได้สัมภาษณ์ คุณสุปรีชา เจ้าของกิจการปัจจุบัน และคุณดวงพระจันทร์ พนักงานหน้าร้าน ที่คอยต้อนรับลูกค้าทุกคนเข้าสู่บรรยากาศอันแสนเป็นกันเอง และผ่อนคลายด้วยกันครับ

ตัวอย่างหลักสูตร

รบกวนช่วยแนะนำตัว และเล่าธุรกิจของทางลูกค้าให้ฟังคร่าว ๆ ได้ไหมครับ

คุณสุปรีชา :ผมชื่อ สุปรีชา จั่นสัญจัย เจ้าของกิจการบริษัทบ้านหญิงแฟมมิลี่ ที่ประกอบด้วย ร้านอาหารไทยบ้านหญิง ร้านอาหารญี่ปุ่นอุมะอุมะ ร้านอาหารคราม ร้านก๋วยเตี๋ยวเดอะสามล้อ และร้านเอ็กมายก็อดครับ

คุณดวงพระจันทร์ :ดิฉันชื่อดวงพระจันทร์ จันทรจักร เป็นพนักงานหน้าร้านค่ะ คอยรับออร์เดอร์ของลูกค้าที่เข้ามาในร้านค่ะ

คิดเห็นอย่างไร เกี่ยวกับเรื่องของการฝึกอบรมให้กับพนักงานในองค์กรครับ

คุณสุปรีชา :เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะว่า พนักงานหลายคนที่เข้ามาทำงานด้านการบริการ โดยเฉพาะในประเทศไทย ยังไม่ได้รับความรู้ ความเข้าใจเฉพาะด้านมากเท่าที่ควร จึงอาจจะไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้ไม่ดีพอ จึงจำเป็นที่จะต้องสอนให้เขารู้ เพื่อจะได้ปฏิบัติงานได้ดีครับ

ก่อนหน้านี้ ทางร้านได้มีการฝึกอบรมพนักงานในองค์กร หรือในร้านของตนเองอยู่บ้างแล้วไหมครับ

คุณสุปรีชา :จริง ๆ แล้วเราไม่ได้มีระบบการฝึกอบรมอย่างเป็นรูปธรรมอย่างในเทรนนิ่งเซ็นเตอร์ หรือสถาบันอื่น ๆ ขนาดนั้น จะเป็นรูปแบบของการฝึกการปฏิบัติงานหน้างานเลยมากกว่า เพื่อให้เขาปฏิบัติหน้าที่หน้างานให้ได้

คุณดวงพระจันทร์ :ส่วนใหญ่จะเป็นการสอนงานจากเพื่อนร่วมงานน่ะค่ะ ไม่มีการฝึกอบรมแบบเป็นห้องเรียนสอนแบบนี้

แล้วเมื่อได้ส่งพนักงานเข้ามาฝึกอบรม กับสถาบันโกรวิ่งอะคาเดมี่แล้ว เห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรในร้านบ้างครับ

คุณสุปรีชา :ผมสัมผัสได้ว่าทุกคนที่เรียนมาแล้วเขามีความกระตือรือร้นมากขึ้น นำมาใช้จริงในการทำงาน ดูมีแรงบันดาลใจในการทำงานมากขึ้น จากเมื่อก่อนเขาอาจจะไม่รู้ หรือไม่เข้าใจ ทำให้ได้รู้วิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง โดยเฉพาะการนำมาใช้จริง โดยมีมาตรฐานในแบบญี่ปุ่นของทางสถาบัน บางคนกลับมาก็มาเล่าให้กับเพื่อนร่วมงานฟัง บางคนเห็นว่าเพื่อนไปเรียนมาแล้วมีประโยชน์ได้ข้อคิดดี ๆ ก็อยากจะขอเข้าไปเรียนบ้าง บางคนกลับมาก็ยังเอาสิ่งที่ตนเองเรียนรู้มาสอนต่อเพื่อนได้ด้วย นอกจากนี้ มีผู้จัดการร้านที่ทางผมได้ส่งเข้าไปอบรมซึ่งตอนแรกเขาไม่ค่อยกล้าพูด แต่หลังจากที่เขาเข้าไปฝึกอบรมแล้วเขามีทักษะในการพูด การนำเสนอเก่งขึ้นจนผมเองก็รู้สึกตะลึงเหมือนกันว่า เขาสามารถเปลี่ยนแปลงพัฒนาตนเองได้ขนาดนี้

คุณดวงพระจันทร์ :ส่วนตัวดิฉันคิดว่า เราแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีมากขึ้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการรับออเดอร์ทำอย่างไรไม่ให้พลาด ยิ้มแย้มมากขึ้น การฝึกหัดไหว้

ทางคุณสุปรีชามีความคาดหวังอย่างไรบ้าง เมื่อพนักงานได้เข้ามาฝึกอบรมกับทางสถาบันของเราครับ

คุณสุปรีชา :ผมก็คาดหวังอยากให้พนักงานคิดถึงลูกค้าเป็นอันดับแรก ไม่ใช่แค่ทำธุรกิจสร้างรายได้ออกมาเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการให้การบริการที่มีมาตรฐานชั้นเยี่ยม ไม่ผิดหวังกับผู้ที่เลือกใช้บริการ รวมถึงเมื่อเรียนไปแล้วพนักงานจะช่วยทำให้ภาพลักษณ์ขององค์กรดีขึ้น

ก่อนหน้าที่จะส่งพนักงานเข้ามาฝึกอบรม มีปัญหาอะไรที่ทางร้านมักจะเจอบ่อย ๆ บ้างครับ

คุณสุปรีชา :ส่วนใหญ่แล้วพวกปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของการร้องเรียนการบริการของทางร้าน หลายอย่างครับ

แล้วหลังจากเข้ามาฝึกอบรมเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรที่ชัดเจนเกิดขึ้นบ้างไหมครับ

คุณสุปรีชา :เห็นได้ชัดในเรื่องของการบริการนะครับ จากปกติที่เห็นการคอมเพลนจากในโซเชียลต่าง ๆ เรื่องการบริการ ตอนนี้แทบไม่เห็นแล้วนะครับ จะมีก็แต่เรื่องคอมเพลนในเรื่องของอาหาร หรือรสชาติบ้าง แต่ยอมรับว่าเรื่องการบริการจากที่เคยมีมาตลอดนี่หายไปอย่างเห็นได้ชัดครับ

คิดว่าการฝึกอบรมแบบ Public Training แตกต่างจาก In house Training ในแง่ไหนบ้างครับ

คุณสุปรีชา :มันทำให้พนักงานกระตือรือร้น เหมือนการแข่งขัน เพราะว่าเวลาฝึกอบรมจะแบ่งเป็นกลุ่ม ๆ ได้เห็นพนักงานจากต่างบริษัทมาร่วมกันแสดงความคิดเห็น ต้องคอยติดตามเนื้อหาเพื่อที่จะร่วมทำกิจกรรมกับทุกคนได้ดี เป็นการเปิดโลกทัศน์ที่ดีมากสำหรับพนักงาน เป็นข้อที่ดีมากข้อหนึ่งเลย

คุณดวงพระจันทร์ :ส่วนตัวรู้สึกตื่นเต้นดีค่ะในการเรียน เพื่อน ๆ และวิทยากรอธิบายเข้าใจง่าย ไม่เครียดค่ะ สอนสนุกมากเลยค่ะ

มีคอร์สอะไรที่ชอบและรู้สึกประทับใจบ้างไหมครับ

คุณสุปรีชา :โดยส่วนตัวผมส่งพนักงานเข้าไปฝึกโดยส่วนใหญ่นะครับ มีคอร์สที่ผมเข้าไปเรียนมาบ้าง อย่างพวกคอร์สสำหรับการจัดการตัวเลขของผู้จัดการร้าน ซึ่งเนื้อหาไม่ได้ยากเกินไป และนำไปใช้ได้จริง ส่วนคอร์สอื่น ๆ อย่างเช่นคอร์ส รู้จักรู้ใจชาวญี่ปุ่น ก็เหมาะสำหรับพนักงานที่ต้องต้อนรับลูกค้าชาวญี่ปุ่นมาก มีพนักงานของเราเข้าไปเรียนแล้วก็กลับมาทดลองใช้ด้วยก็ถือว่าได้ประโยชน์มาก ๆ ครับ

คุณดวงพระจันทร์ :ชอบวิชา QSC มากเลยค่ะ โดยเฉพาะเรื่องของการให้บริการค่ะ

วางแผนอะไรสำหรับกิจการในอนาคตบ้างไหมครับ

คุณสุปรีชา :เราไม่ได้อยากจะเป็นเบอร์หนึ่งของกิจการ ที่ทำยอดขายที่ดีที่สุดในไทยขนาดนั้น แต่เราอยากจะเป็นร้านที่อยู่ในความทรงจำของทุก ๆ คน ของลูกค้าเมื่อคิดถึงร้านอาหารไทยที่อยู่บนห้าง ในเรื่องของการบริการและมาตรฐานที่ดีอยู่ในใจของลูกค้าครับ

คุณดวงพระจันทร์ :อยากช่วยพัฒนาร้านและเพื่อน ๆ ที่ทำงานด้วยกันในเรื่องของการให้บริการต่อลูกค้าค่ะ

รบกวนฝากให้แนะนำบริษัทอื่น ๆ ที่กำลังตัดสินใจจะเข้าอบรมกับสถาบันโกรวิ่งอะคาเดมี่ครับ

หลาย ๆ บริษัทที่กำลังคิดอยู่ว่าจะส่งพนักงานเข้ามาร่วมดีไหม ไม่ว่าคุณจะมีความกังวลอะไร เช่น กลัวคนจะไม่พอทำงานที่ร้าน กลัวพนักงานจะไม่เข้าใจ แต่จากการที่ผมส่งพนักงานเข้ามาฝึกอบรม มันมีประโยชน์ที่พนักงาน และบริษัทของคุณได้มากกว่าจะเสีย มันคุ้มค่ามากกว่าที่จะคิดว่าพนักงานจะได้อะไร เพื่อจะมาพัฒนาตัวเขา และร้านของคุณได้บ้างหลังจากที่ได้เข้ามาฝึกอบรมครับ