English for Hotel หลักสูตรบทสนทนาภาษาอังกฤษ


DAISO SANGYO (THAILAND) CO., LTD.
http://www.daisothailand.com

ร้าน DAISO เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น ในราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 60 บาท วันนี้ได้สัมภาษณ์ คุณเกียรติศักดิ์ Service Development Manager, คุณจันจิรา Area Manager, คุณปิยนุช Assistant Area Manager, คุณนันทยา Assistant Manager

ตัวอย่างหลักสูตร

รบกวนแนะนำตัวแต่ละท่าน และหน้าที่ความรับผิดชอบโดยสังเขปครับ

คุณเกียรติศักดิ์ จองประเสริฐกุล (เก่ง) :ทำหน้าที่เป็น หัวหน้าแผนกฝ่ายฝึกอบรม (Service Development Manager)

คุณปิยนุช :เป็น Assistant Area Manager ประจำที่ The Crystal ราชพฤกษ์ค่ะ

คุณจันจิรา เรืองขจร (จอย) :เป็น ผู้จัดการเขต (Area Manager) และ ผู้จัดการร้านประจำที่สาขาเซ็นทรัลพระราม 9 รับผิดชอบดูแลหน้าร้านเป็นส่วนใหญ่ ดูแลพนักงานและตัวสินค้า รวมทั้งดูแลเรื่องเอกสารและบริการ

คุณนันทยา สอนใจ :ตำแหน่ง Assistant Managerเกตเวย์ เอกมัย

ก่อนหน้าที่เข้ามาฝึกอบรมกับสถาบัน Growing Academy ถ้าพูดถึงการฝึกอบรมแล้ว มีแนวคิดความคิดและรู้สึกอย่างไรกับคำว่าฝึกอบรม

คุณเก่ง :ด้วยความที่ผมเป็นคนที่จัดการฝึกอบรมในองค์กรอยู่แล้ว ค่อนข้างมีทัศนคติที่ดีในเรื่องการฝึกอบรมอยู่พอสมควรครับ เพราะมีความจำเป็นที่พนักงานจะต้องเรียนรู้สิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมก่อนการปฎิบัติงาน

คุณนุช :จริง ๆ ไม่ใช่ว่าไม่ชอบการฝึกอบรมนะคะ เพียงแต่ว่าการฝึกอบรมส่วนใหญ่ที่เคยเจอมามักจะเป็ฯรูปแบบของการฝึกอบรมแบบภาพรวมเสียมากกว่า

คุณนัน :พอพูดถึงการฝึกอบรมใคร ๆ ก็มักจะกลัวการเข้ามานั่งเรียนครับ หลายคนจะจินตนาการการที่ต้องมานั่งเรียนที่แสนจะน่าเบื่อแล้วก็น่าง่วงนอนอะไรแบบนั้น เพราะบางเรื่องเราก็อยู่อยู่แล้ว ไม่ต้องสอนก็ทราบดีอยู่อะไรแบบนั้น

ก่อนที่มาฝึกอบรมกับสถาบันมีฝึกอบรมอะไรอยู่บ้าง

คุณเก่ง :Hou Ren Sou หลักสูตรบริการ พื้นฐาน ป้องกันความสูญเสียของสินค้าในร้าน

ทางคุณเก่งเป็นคนจัดฝึกอบรมเองใช่ไหมครับ

คุณเก่ง :ใช่แล้วครับ

หลักสูตรมาจากไหนบ้าง คิดเองหรือ นำมาจากไหนบ้าง

คุณเก่ง :จากประสบการณ์ทำงาน ข้อที่โดนลูกค้า คอมเพลน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกและ ให้ลูกค้าประทับใจขึ้นอีก เป็นเชิงป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก ส่วนของสถาบัน น่าจะเป็นแบบข้ามขั้นไป โดยเราจะสามารถพัฒนาให้เป็นเลิศได้อย่างไร

หลังจากฝึกอบรม กันได้ 3 เดือนแล้วนั้น รู้สึกว่าตัวเองเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ที่ เห็นได้ชัดเจน ในส่วนของตัวเอง

คุณนัน :ผมเป็นคนยิ้มน้อยอยู่แล้ว ทุกวันนี้รู้สึกว่ายิ้มมากขึ้น ส่วนด้านการจัดการงาน ก็ได้ผลมากขึ้นอย่างเช่นเราฝากงาน หรือติดตามงาน กับน้อง ก็ได้เพิ่มมากขึ้น แต่ก็คงจะต้องใช้เวลาในการสอนน้องเพิ่มมากขึ้นอีก

คุณจอย :มองโลกในแง่ดีขึ้น เรียนรู้วิธีการสอนน้องๆ โดยปรกติเป็นคนสอนคนไม่ค่อยเป็น พอมาเรียนที่นี่ ก็เหมือนแบบเออ เอาแบบนี้ไปสอนน้องๆดีกว่า มีไอเดียใหม่ๆมากขึ้นเยอะ

คุณนุช :ชี้ให้เห็นเป้าหมายของ บริษัทที่ตั้งไว้ เริ่มสอนจากพื้นฐาน และย้ำถึงตัวของพนง. เอง หากสามารถบริหารการจัดการให้ บ. บรรลุเป้าหมาย แล้วสุดท้ายผลลัพธืที่ได้ก็จะเป็นผลตอบแทนของตัวพนง. เอง

คุณเก่ง :จากที่นำกลับไปทบทวน ผมก็เริ่มเข้าใจแล้วว่า การที่ พนง.ลาออก จริงๆมันไม่ใช่ เพียงแค่ไม่พอใจในเรื่องค่าครองชีพหรือไม่พอใจในเรื่องระบบงานเท่านั้น บางทีเรื่องการอบรมมันเป็นการ เสริมความมั่นใจให้พวกเขา ทำให้เขารู้สึกว่าเหมือนมีอาวุธ ที่ใช้ในการทำงาน จนทำให้การบริการลูกค้าได้ดีขึ้น อย่างเช่นหากมีพนง.มาปรึกษาเรามาคุย บางทีไม่ต้องอธิบายอะไร เราต้องรู้จักฟังเพื่อให้เขาคลายไอเดียออกมาเองครับ ระดับพนง.หรือแคชเชียร์ เป็นแบบสอนให้ปฏิบัตินั้นเข้าใจอยู่แล้วแต่ครั้งนี้ คือได้ประโยชน์เชิงสอนงานระดับ ผจก. หรือ ซุปเปอร์ไวเซอร์ เขาเหมือนมีความคิดมากกว่านั้นที่จะปล่อยให้เรา แล้วเราไม่เข้าใจเขาบางทีก็อาจทำให้เขาลาออกได้

หลังจากมาฝึกอบรมแล้วเอากลับไปใช้ส่วนตัวในร้าน แล้วเห็นอะไรเปลี่ยนแปลงมากขึ้นหรือไม่ในบรรยากาศในร้าน หรือสาขาต่างๆที่ตัวเองดูแลอยู่ 5-6 สาขา

คุณนุช :น้อง ๆ กล้าแสดงออกมากขึ้น ค่อนข้างจะคิดเยอะมากขึ้น คิดในแง่บวก สังเกตลูกค้าว่าลูกค้าต้องการอะไร

คุณจอย :มีดิฉันมาคนเดียวที่เข้ามาอบรมของสาขา ได้นำเอาไปใช้กับน้อง ๆ ที่ร้าน ที่เห็นชัดเจนก็จะเป็นสาขาพระราม 3 เห็นชัดหน่อยว่า มีการพูดจาเพราะขึ้น ขอให้ดูแลเทคแคร์ลูกค้าได้ดีมากขึ้น

คุณนัน :น้องกล้ารายงานมากขึ้น ส่งยิ้มมากขึ้น มีบางสาขาไม่ค่อยยิ้ม บางสาขาอารมณ์ดีเป็นแคชเชียร์ ยิ้มทั้งวัน

แล้วลองคิดดูว่าการฝึกอบรมแบบ In-house Training & Public training มีข้อดี ข้อด้อยแตกต่างกันไปอย่างไรบ้างครับ

คุณเก่ง :ข้อดี ข้อแรก มีโอกาสได้นั่งคู่กับ เจ้าของธุรกิจร้านอาหาร ในกลุ่มเดียวกัน มีโจทย์ให้นั่งทำกัน ซึ่งก็ได้ ไอเดียในมุมมองของเจ้าของ ได้มีโอกาสถามว่าทำไมถึงคิดแบบนี้นอกเหนือไปกว่าที่ โกรวิ่ง สอนอีกด้วย เขาก็สอน สูตรกาแฟ เติมนมหรือน้ำแข็งก่อน ได้ความรู้อื่นๆด้วย นั่งข้างซีเนียร์ของ เวิร์ลคาเมร่า ก็สอนในเรื่องของการชมคน มีโอกาสได้องค์ความรู้ต่างๆเหล่านี้จากคนที่อยู่ข้างๆ ถึงแม้จะไม่ได้นั่งข้างๆกัน แต่เวลาโต๊ะอื่น แชร์ไอเดียกันก็สามารถฟังและได้แนวความคิด ข้อเสีย อาจมีบางคนชวนออกทะเล หรือ มีเพื่อน ที่เป็นค้าปลีกน้อย ร้านอาหาร ร้านรนวดร้านคลีนิค แต่ค้าปลีกอาจไม่ทรีทลูกค้าหนักขนาดนั้น อยากรู้ว่าใครจะมีไอเดียอยากขอเปลี่ยนสินค้า ต้องการ อยากได้สินค้าที่แตกต่างออกไปแต่ก็ยังไม่มีไอเดียว่านะรับมืออย่างไรคุยอย่างไรให้เขาอารมณ์ดี เอาไปประยุกต์ ถ้าเป็น In-house ก็คงจะนั่งสังเคราะห์หัวข้อนี้จน ตอบโจทย์ได้

ฝากถึง ร้าน ค้าปลีก หรือ รีเทล อื่นๆที่กำลังตัดสินใจอยู่ จะส่ง พนง. มาดีไหม อยากให้ช่วยแนะนำหน่อย

คุณจอย :ลองมาเรียนดูสิคะ จากที่ได้เข้ามาเรียนแล้ว ก็ได้ความรู้มาเพิ่มขึ้นเยอะ ได้ความคิดเห็นที่หลากหลาย อย่างที่เราไม่เคยคิด ว่ามันจะใช้ได้มันก็เอามาใช้ได้นะ

คุณนุช :ถ้ามีคนมาถามก็จะแนะนำว่าที่นี่ค่อนข้างจะสอนดี ทั้งเรื่องการ บริการ การเข้าหาลูกค้า การคิดให้บริษัทขาดทุนน้อยที่สุด สอนในไสตล์ของญี่ปุ่น

คุณเก่ง :ถ้าคิดว่าบริษัทของคุณต้องการพัฒนาด้านการบริการก็อยากให้เลือกโกรวิ่งนี้เปนที่แรก เป็นตัวเลือกแรกเลย