English for Hotel หลักสูตรบทสนทนาภาษาอังกฤษ


ร้าน MARUSAN LPC CO., LTD.(HINAYA)
https://www.facebook.com/hinayathailand

HINAYA เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ดูแลโดยบริษัท MARUSAN LPC CO., LTD ซึ่งทางร้านจะนำเสนอเมนูอาหารที่เน้นไก่เป็นหลัก โดยไก่ที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารที่ร้านนั้น จะเป็นไก่จากเมือง”ซานุกิ”ซึ่งมีรสชาติอร่อยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ในตอนนี้ร้าน HINAYAมี 3สาขาที่ เอกมัย พระราม4 และ Promnade เปิดพร้อมให้บริการอาหารที่เลิศรส และบริการอันยอดเยี่ยม

พนักงานที่เข้าอบรมและตัวอย่างหลักสูตร

Supervisor, Shop manager และพนักงานร้านเป็นหลัก

อะไรที่ทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมการอบรมของ Growing Academy ครับ

คุณคาวากุจิ :ในตอนแรก ร้านของเรายังมีแค่ 2 สาขาเท่านั้น แต่ก็มีแผนที่จะเปิดสาขาใหม่ด้วยค่ะ และเนื่องจากเราเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น จึงคิดว่าอยากให้ลูกค้าได้สัมผัสกับการบริการแบบญี่ปุ่น จึงตัดสินใจเข้าร่วมอบรมกับทาง Growing Academy ค่ะ นอกจากนั้น ทางเราก็อยากให้พนักงานอยู่กับเราไปนาน ๆ และเห็นว่าการพัฒนาศักยภาพของพนักงานก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เมื่อก่อนดิฉันเป็นคนสอนงาน และอบรมพนักงานด้วยตัวเอง แต่รู้สึกว่าทำคนเดียวไม่ไหว มันยากมากค่ะ จึงคิดว่า ถ้าได้เข้าอบรมกับทาง Growing Academy ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการอบรมที่มีคุณภาพสูงแล้วล่ะก็ พนักงานต้องมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีอย่างแน่นอนค่ะ

ขอถามพนักงานที่ได้ไปเข้าอบรมนะครับ ก่อนจะมาเข้าอบรม รู้สึกอย่างไรกับการอบรมนอกบริษัทครับ

คุณแพง :ดีใจมากค่ะ ตอนที่เจ้านายบอกว่าจะให้ไปอบรมที่ Growing Academy รู้สึกว่าบริษัทใส่ใจพนักงานมาก คิดว่าเป็นโอกาสที่ดี และจะพยายามพัฒนาตัวเองให้ดีกว่าตอนนี้ค่ะ

คุณแก้ม :พูดจริงๆ เมื่อก่อนคิดว่าการเรียนเป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก แต่พอลองเข้าไปอบรมดูแล้ว มันไม่เหมือนกับที่เราคิดเอาไว้เลยค่ะ ตอนนี้กลายเป็นว่ามันสำคัญมาก วิทยากรให้คำปรึกษาที่ดีมาก ทำให้เข้าใจในการทำงานร่วมกับคนอื่นมากขึ้น รู้สึกว่าตัวเราเองก็ยังมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะ และคิดว่าทัศนคติในการทำงานเปลี่ยนไปค่ะ

หลังจากที่มีการส่งพนักงานของทางร้านเข้ามาอบรมแล้วได้มีการเปลี่ยนแปลงบ้างไหมครับ

คุณแก้ม :หลักสูตร Hou Ren Sou มีประโยชน์มากค่ะ ที่ผ่านมาไม่เคยมีการรายงานเจ้านายเลย จะทำอะไรก็คิดเองทำเอง พอมีปัญหาก็ค่อยไปรายงาน และมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยมาก ซึ่งบางครั้งก็เกิดปัญหาที่กว่าจะรับมือได้ก็ช้ามากแล้ว หลักสูตร Hou Ren Souนี้สามารถนำกลับมาใช้ได้เลยค่ะ อีกอย่าง หลังจากเข้าอบรมทำให้ทัศนคติเปลี่ยนด้วยนะคะ เมื่อก่อนคิดแค่ว่าบริษัทเป็นที่ที่มาทำงานไปวันๆ เฉยๆ แต่ตอนนี้กลับรู้สึกว่ารักบริษัทมากขึ้น มันมีอะไรที่มากกว่านั้นน่ะค่ะ ทำให้รู้สึกว่าเราอยากที่จะให้บริการลูกค้าที่มาทานที่ร้านอย่างเต็มที่ค่ะ

คุณแพง :ในเรื่องของการสื่อสารภายในบริษัท การให้บริการและการต้อนรับลูกค้า มีอะไรหลายอย่างที่สามารถนำกลับมาปฏิบัติได้ค่ะ ทำให้เราอยากให้บริการเต็มที่เพื่อความพอใจของลูกค้าค่ะ

คุณคาวากุจิ :พนักงานทุกคนเริ่มคิดอยากทำร้านให้ดีขึ้นค่ะ โดยพนักงานที่เราส่งไปอบรมนั้นจะนำสิ่งที่ได้เรียนกลับมาปฏิบัติทุกครั้ง เช่น ปกติแล้วในตอนเช้าเราจะมีการฝึกการต้อนรับเป็นภาษาญี่ปุ่นและภาษาไทย แต่มีอยู่วันหนึ่ง พนักงานที่ได้เข้าไปอบรมภาษาอังกฤษมา ได้ชวนให้ทุกคนฝึกการต้อนรับเป็นภาษาอังกฤษด้วย โดยให้เหตุผลว่า “ลูกค้าที่มาที่ร้านของเรา หลายคนเป็นชาวต่างชาติที่พูดภาษาอังกฤษ” ตั้งแต่วันนั้นก็ฝึกกันมาทุกวันเลยค่ะ ตอนนี้ทุกคนเริ่มเข้าใจแล้วว่าพวกเราทำงานนี้”ทำไม” และสามารถตั้งเป้าหมาย รวมถึงเข้าใจในวิธีการทำงานและปฏิบัติตามได้มากขึ้นค่ะ

เป็นสมาชิกของ Growing Academy แล้วเป็นอย่างไรบ้างครับ มีเรื่องอะไรดีๆไหมครับ

คุณคาวากุจิ :ดิฉันเองเป็นผู้รับผิดชอบในร้าน และมีโอกาสได้อบรมพนักงานอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งการอบรมทั้งในบริษัทและนอกบริษัทนั้นจะช่วยดึงความสามารถของผู้ที่เข้าอบรมได้อย่างดีมาก สำหรับพนักงานที่เข้ามาใหม่ ถ้าเป็นเมื่อก่อนตอนที่ดิฉันบอกว่า “ทำความสะอาดตรงนี้” ”ทักทายลูกค้าทุกครั้ง” ทุกคนก็จะคิดว่า “ทำไมคาวากุจิซังต้องจู้จี้จุกจิกด้วย” “มันเป็นความคิดของคาวากุจิ ซังคนเดียว” แต่หลังจากได้เข้าอบรมและมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้เข้าอบรมจากบริษัทอื่นๆ พร้อมกับได้ฟังสิ่งที่วิทยากรพูดด้วยนั้น ทำให้ทุกคนสามารถเข้าใจในสิ่งที่ดิฉันพูดออกไป และมองเห็นภาพของงานบริการได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เรายังค่อนข้างใส่ใจในการติดตามผลการอบรมด้วยค่ะ จะพยายามให้พนักงานนำสิ่งที่ได้จากการอบรมมาปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง

ตอนนี้ก็เริ่มเห็นผลของการเข้าอบรมมาทีละนิดทีละหน่อย ทำให้บริษัทได้วิธีการในการปูทางการอบรมพนักงานแล้วค่ะ โดยทางบริษัทอยากให้พนักงานทุกคนสนุกกับการทำงานมากกว่าเก่าและเติบโตไปด้วยกันค่ะ

บทส่งท้าย
มีอยู่วันหนึ่งผมได้ยินมาจากพนักงานของ HINAYAว่า “คาวากุจิ ซัง ใส่ใจและตั้งใจฟังพนักงานทุกคนที่ไปอบรมมา ทำให้หนูดีใจมากค่ะ” ถึงภาษาหรือวัฒนธรรมอาจจะแตกต่างกัน แต่พนักงานทุกคนน่าจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของคาวากุจิ ซังที่มีต่อพนักงานทุกคนนะครับ ผมคิดว่าน่าจะมีผู้บริหารอีกหลายท่านที่อยากให้พนักงานมีใจรักในบริษัทให้มากขึ้น การส่งพนักงานไปอบรมนอกบริษัทก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้พนักงานเกิดความเปลี่ยนแปลงได้นะครับ และทาง Growing Academy ก็ขอเป็นกำลังใจและสนับสนุนอย่างเต็มที่ครับ