English for Hotel หลักสูตรบทสนทนาภาษาอังกฤษ


ร้าน Neil’s Tavern – Restaurant & Bake Shoppe
http://neil.co.th//

ร้านสเต๊กในซอยร่วมฤดีที่เสิร์ฟเนื้อวัวชั้นเลิศรวมถึงอาหารทะเลรสเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีร้านเบเกอรี่แสนอร่อย ซึ่งเปิดให้บริการครั้งแรกในปี 1969 ซึ่งเดิมทีตั้งอยู่ที่เขตย่านการค้าอย่างสยามสแควร์ และปัจจุบันเปิดให้บริการที่ซอยร่วมฤดี กว่า 40 ปีที่ร้านนีลส์ เทเวิร์น เปิดให้บริการ ยังคงรสชาติและความพิถีพิถันในอาหารทุกจานเพื่อส่งมอบให้แก่ลูกค้า วันนี้ คุณตรีวิทย์ พิชณุษากร ผู้บริหารร้านทายาทรุ่นที่ 3 และ คุณสุรัตน์ บูรณกานนท์ หัวหน้าทีมบริการ ได้ให้เกียรติมาร่วมบอกความรู้สึกที่มีหลังจากที่ได้ส่งพนักงานเข้าฝึกอบรมกับสถาบันของเราครับ

ตัวอย่างหลักสูตร

รบกวนทั้งสองท่านช่วยแนะนำตัว และแนะนำธุรกิจของที่ร้าน มีอะไรบ้าง

คุณตรีวิทย์ :สวัสดีครับ ผมตรีวิทย์ พิชณุษากร เป็นเจเนเรชั่นที่ 3 ของร้าน Neil’s Tavern – Restaurant & Bake Shoppe เป็นร้านสเต็ก กับซีฟู๊ด เปิดปีนี้เป็นปีที่ 47 แล้ว เริ่มตั้งแต่คุณปู่ คุณพ่อ และผมเป็นรุ่นที่ 3 ครับ

คุณสุรัตน์ :สวัสดีครับ ผมสุรัตน์ บูรณกานนท์ ตำแหน่ง Captain อายุงาน 20 ปีครับ ดูแลงานด้าน บริหารจัดการร้าน

คุณตริวิทย์ :มี 3 สาขา ภายใต้ชื่อ Neil’s Tavern จะมีที่นี่ที่เดียว โดยอีกสองสาขาจะเป็นร้านสไตล์โมเดิร์น แต่ใช้ชื่อเป็น Jann Bistro เป็นแนวทานง่าย ๆ

ก่อนหน้าที่จะมาพบ GA มีลักษณะการฝึกอบรมพนักงานอย่างไรบ้าง

คุณตริวิทย์ :ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีการฝึกอบรมที่เป็นรูปธรรมมาก แต่จะเป็นการให้หัวหน้าที่มีประสบการณ์คอยสอน คอยคุม แบบตัวต่อตัว หรือเคยมี In-House Training แต่ยังไม่ค่อยมีประสิทธิภาพนัก

ตอนนี้มีพนักงานกี่คนครับ

คุณตริวิทย์ :ทั้ง 3 แห่ง มีพนักงานราว 70-80 คน

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวอะไรครับ

คุณตริวิทย์ :ลูกค้าไทย 70% ลูกค้าต่างชาติ 30%

เคยมีปัญหาเรื่องการบริการ หรือคำร้องเรียนจากลูกค้าอย่างไรบ้างครับ

คุณตริวิทย์ :จะมีปัญหาร้องเรียนเรื่อง หน้าตาไม่ยิ้มแย้มบ้าง อธิบายอาหารไม่ค่อยดีบ้าง

คุณสุรัตน์ :เด็กใหม่ๆ เมื่อเข้าหาลูกค้าจะเกิดความอาย แต่เด็กเก่าจะคุ้นเคยลูกค้าที่มาบ่อยจะลบปัญหาได้ เด็กใหม่ การยิ้ม การทักทายลูกค้าจะน้อย เมื่อเด็กไปฝึกอบรม จะยิ้มได้ง่ายขึ้น และกล้าแสดงออกมากขึ้น

นอกจากปัญหาเรื่องงานบริการ งานด้านบริหารในร้านเป็นอย่างไรบ้างครับ มีปัญหาอะไรบ้างหรือไม่ครับ?

คุณสุรัตน์ :การลาออกเป็นปัญหาปกติของธุรกิจร้านอาหาร แต่คุณพ่อของคุณตรีวิทย์ วางระบบไว้ค่อนข้างดี เช่น หากพนักงานประจำในช่วงเวลา 11:30 น. - 14:00 น. และอีกที 17:00 น. - 22:30 น. วันถัดไปจะเข้าทำงานรอบเย็นเลย พนักงานจะได้เวลาพักผ่อนมากขึ้น ไม่ล้า ซึ่งร้านอื่นไม่มี บางทีการเข้าออกของพนักงานเป็นเพราะ พนง.ใหม่ มีมุมมองมาจากข้างนอก อาจปรับตัวเข้ากับองค์กรไม่ได้ เช่น ไม่สามารถรับเรื่องร้องเรียนจากลูกค้าได้ เพราะเมื่อลูกค้าร้องเรียน ความกดดันของเด็กที่เป็นพนง.ใหม่มาจากข้างนอก จะรับไม่ได้

หลังจากอบรมแล้ว สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีอะไรบ้างครับที่เห็นได้ชัดเจน

คุณตริวิทย์:ที่เห็นหลัก ๆ คือการสอนงานของหัวหน้า ที่มีชั้นเชิง นุ่มนวลขึ้น ทำให้รุ่นน้องที่เข้ามาสบายใจขึ้น หลายๆ ข้อแนะนำไปปรับปรุงได้ ปฏิบัติจริงได้

คุณสุรัตน์ :ชัดเจนมาก เช่น เมื่อมีปัญหาการร้องเรียน เมื่อก่อนเด็กจะไม่กล้าเข้าไปหาลูกค้าเลย เพราะคนที่เข้าไปหาลูกค้าคนแรกสำคัญมาก เพราะเขาจะได้รับรู้ปัญหาจากลูกค้า สมัยก่อนพนักงานจะเดินมาตามหัวหน้าแล้วลูกค้าต้องนั่งอธิบายปัญหา ความผิดพลาดอีก ซึ่งถ้าเด็กสามารถเข้าไปหาลูกค้า สามารถรับฟังลูกค้า และแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ทันที การแก้ไขปัญหาจะง่ายขึ้น

ชอบคอร์สไหนบ้างครับหลังจากฝึกอบรมไป

คุณตรีวิทย์ :ไปร่วมอบรม QSC, Coaching มี 4 ตัว ค่อนข้างชอบ จะลงเรียนให้ครบ เดิมเป็นคนสุภาพกับลูกน้องอยู่แล้ว แต่อยากมีเทคนิคในการสอนงานลูกน้อง

คุณสุรัตน์ :เข้าเกือบทุกคอร์สแล้ว ที่ชอบเช่น TC-3 เทคนิคการรู้ใจคนญี่ปุ่น วัฒนธรรมค่อนข้างให้เกียรติหัวหน้า แล้วง่ายต่อการทำงานครับ โดยเฉพาะการรับออเดอร์อาหารจากลูกค้าญี่ปุ่นครับ

ตอนนี้ส่งพนักงานเข้าอบรมกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว

คุณตริวิทย์:จะเน้นพนักงานที่ให้บริการกับลูกค้าก่อน และต่อไปจะส่งคนรับรถเข้าอบรมด้วย เพราะน้ำเสียงเป็นสิ่งสำคัญอยากให้พนักงานทุกคนมีจิตบริการครับ

ข้อดีของการฝึกอบรมที่สถาบัน Growing Academy

คุณตริวิทย์ :ความหลากหลายของเนื้อหา ยิ่งพนักงานมีหลายระดับ สิ่งที่ต้องการเทรนจะไม่เหมือนกัน เรื่องเวลา จะหาเวลาหยุดพร้อมกันแล้วมาเทรนก็ไม่ได้ ถึงแม้ทำได้ก็จะไม่ต่อเนื่อง เมื่อได้เข้าอบรมอย่างต่อเนื่อง จึงจะทำให้เกิดประสิทธิภาพ

คุณสุรัตน์:ได้เห็นมุมมองหลาย ๆ ที่ เช่น ร้านอาหารญี่ปุ่นมีหลายระดับ เมื่อเข้าคอร์สแต่ละกลุ่มจะมีวิธีแก้ปัญหาของเขา ทำให้ได้ไอเดียมาปรับใช้กับองค์กรเรา

ส่งพนักงานมา 5-6 เดือนแล้ว พึงพอใจอะไร และเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

คุณตริวิทย์ :ชอบที่ความหลากหลายของคอร์สการอบรม ,
เลือกคอร์สอบรมได้ตามความเหมาะสมของพนักงาน ,
มีคอร์สสำหรับพนักงานระดับหัวหน้าที่ประสบการณ์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ตัน ชอบครับ

คุณสุรัตน์:พนักงานได้มีมุมมอง เพราะพนักงานจะแชร์ปัญหาของแต่ละคนในองค์กรต่าง ๆ ทำให้ได้เปิดโลกภายนอกที่บางเรื่ององค์กรเราไม่มีมุมมองนี้ การบริหารของเจ้านายจะง่ายขึ้น เพราะความคิดจะตรงกัน

การติดตามผลหลังอบรม เป็นอย่างไรบ้างครับ

คุณตริวิทย์ :เมื่อเข้าคอร์ส Coaching แล้วได้นำมาปรับใช้ ได้ให้ทางหัวหน้ามา feedback เนื่องจากเป็นผู้คลุกคลีปัญหาในร้านมากกว่าเจ้าของร้าน โดยเป็นการประเมินจากสายตา และความเห็นของหัวหน้างาน

การอบรมจำเป็นกับธุรกิจบริการในประเทศไทย หรือไม่

คุณตริวิทย์ :จำเป็นมาก...... เป็นภาพลักษณ์ของร้าน เนื่องจากเป็น Fine Dining ลูกค้าจะมีความคาดหวังมาก ทั้งรสชาติอาหารที่ดี และการบริการ หากหน้าตาไม่อยากให้บริการ หรือบางที่เล่นมือถือไปให้บริการไป อาจทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าตกลงคุณจะขายเราหรือเปล่า

คุณสุรัตน์:สำคัญมาก เพราะงานบริการความคาดหวังจากลูกค้าค่อนข้างสูง พนักงานที่ไม่มีทักษะด้านงานบริการจะทำงานได้ยากขึ้น และทำให้แบรนด์ดูด้อยลง ในความเห็นส่วนตัว ร้านอาหารส่วนมากวัตถุดิบ รสชาติอาหาร จะคล้าย ๆ กัน แต่ต่างกันที่การบริการ มารยาท เข้าใจลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญกว่า เปลี่ยนมุมมอง ความคิดของลูกค้าที่มีต่อร้านได้เลย

Public Training เป็นสิ่งใหม่ในประเทศไทย อยากให้ฝากถึงองค์กรอื่น ๆ ที่กำลังตัดสินใจส่งพนักงานเข้ามาฝึกอบรมที่ Growing Academy ครับ

คุณตริวิทย์ :ถ้าคุณเห็นความสำคัญของการ Training คำถามต่อไปจะต้องถามต่อว่า Public หรือ In-House ดีกว่า Public จะมีความหลากหลายของคอร์สเรียน ช่วยด้านเวลา มีความยืดหยุ่น และได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ว่าที่อื่นแก้ไขปัญหายังไง แต่ถ้าเป็นอบรมในองค์กรจำเป็นที่จะต้องเลือกสรรเวลาให้เหมาะสม ซึ่งสำหรับธุรกิจของผมอาจจะทำได้ยาก แต่การฝึกอบรมก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าไม่สอนพนักงาน เขาก็จะไม่มีองค์ความรู้เพื่อมาปฏิบัติงานในร้าน การอบรมทำให้ร้านของเรามีการบริการที่น่าประทับใจ