English for Hotel หลักสูตรบทสนทนาภาษาอังกฤษ


S&P INTERNATIONAL FOODS CO., LTD.
http://www.sandp.co.th/

S&P เป็นร้านอาหารที่เปิดมาแล้วกว่า 40 ปี ณ ปัจุบันนอกจากจะมี Brand S&P Syndicate แล้วยังมี Blue cup coffee, Umenohana และ Tonkatsu Maisen อีกด้วย ๆ วันนี้ได้สัมภาษณ์ คุณ ธีรกรณ์ MD S&P INTERNATIONAL FOODS CO., LTD. และ คุณวิษณุ HR Manager พร้อมด้วย คุณวรพัทธ์ Operation Manager จาก Maisen ครับ

ตัวอย่างหลักสูตร

อะไรทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมการอบรมของ Growing Academy ครับ

คุณธีรกรณ์ :อยากให้คนไทยได้มีการเรียนรู้เรื่องแนวคิดแบบสไตล์ญี่ปุ่นในการให้การบริการ ซึ่งเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับวงการธุรกิจในเมืองไทย จริง ๆ เราก็มีการอบรมแบบ Outsources อยู่บ้าง แต่ลักษณะแบบนี้เป็นที่แรกที่เราเห็นในเมืองไทย ที่ญี่ปุ่นเองสถาบันนี้ก็มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเรื่องงานบริการ เลยให้พนักงานเข้ารับการอบรมที่นี่ครับ

คิดอย่างไรกับการอบรมพนักงาน และคิดว่าเมืองไทยมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการฝึกอบรมให้กับพนักงานครับ

คุณธีรกรณ์ :คนไทยส่วนใหญ่ที่ทำงานสายบริการเดี๋ยวนี้ จะเป็นพนักงานที่จบใหม่หรือมีวุฒิน้อย ดังนั้นเวลาให้บริการก็มักจะยังไม่เข้าใจเรื่องของทัศนคติในการให้บริการ จึงมีความจำเป็นมากที่จะต้องให้ความรู้กับพนักงานเพื่อที่เขาจะสามารถนำการบริการที่ดีส่งต่อไปยังลูกค้าได้ ถ้านำไปเปรียบเทียบกับญี่ปุ่นซึ่งผมเคยไปใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่นมาก็เห็นได้ชัดเจนว่าลักษณะรูปแบบการให้บริการของญี่ปุ่นจะค่อนข้างมีแบบแผน มีความใส่ใจต่อลูกค้า คอยสังเกตลูกค้าอยู่ตลอดซึ่งตรงจุดนี้จากที่ทำงานอยู่ด้านนี้โดยตรงก็เห็นได้ชัดว่าถ้าพนักงานมีความเข้าใจผ่านการฝึกอบรมก็จะทำให้การบริการของเขาและการพัฒนาของร้านเป็นที่น่าพึงพอใจกับทางลูกค้าครับ

คุณวรพัทธ์ :การทำให้แบรนด์จะยั่งยืน และเติบโตได้ก็ต้องอยู่ที่การพัฒนาบุคลากรค่ะ ถ้าพนักงานไม่มีจิตบริการ หรือไม่มีความรักในการบริการ ก็จะทำให้ธุรกิจของเราไม่สามารถเติบโตได้

ทางด้าน S&P ก็มีผู้อบรมของบริษัทเองและทำการอบรมบ่อยครั้ง อะไรคือข้อดี ข้อเสียของ Public Trainingครับ

คุณธีรกรณ์ :เป็นการเปิดโลกทัศน์ครับ ถ้าได้มีการพบเจอกับองค์กรอื่น ๆ บางทีการพบเจอแต่เทรนเนอร์ในองค์กรของตัวเองก็อาจจะรู้สึกเบื่อ หรือไม่มีวิสัยทัศน์ ทัศนคติใหม่ ๆ ให้กับพนักงาน การที่ส่งพนักงานไปเรียนรู้กับคนต่างองค์กร ก็สามารถทำให้เขาได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับองค์ความรู้ของบริษัทอื่น ๆ ได้ด้วย

หลังจากที่ได้รับการฝึกอบรมแล้ว ได้เรียนรู้อะไรบ้างครับ

คุณวิษณุ :ผมจะได้ในเรื่องของการสอนงานครับ ว่ามีเทคนิคอย่างไร ได้นำเอาความรู้ที่ได้รับการฝึกเอามาสอดแทรกในระบบการฝึกอบรมของเราเองครับ ได้นำรูปแบบการแสดงบทบาทสมมุติมาปรับใช้ในการอบรมภายใน ให้พนักงานได้ลองฝึกปฏิบัติ ทำให้เห็นภาพได้ง่ายมากขึ้น

คุณวรพัทธ์ :การเป็นที่ปรึกษา ในฐานะที่เป็นหัวหน้างาน จะให้คำปรึกษายังไง ปกติแต่เดิมเวลาให้คำปรึกษาจะเหมือนการออกคำสั่งมากกว่าเพราะว่าเราคิดว่า เขามาขอความเห็นของเรา ก็เลยบอกเฉพาะแต่สิ่งที่ตัวเองคิดว่าดีหรือถูกต้องไป โดยไม่ได้รับฟังว่าลูกน้องคิดอย่างไร ได้มีโอกาสนำมาปรับใช้ทำให้เข้าใจลูกน้องมากขึ้น การได้มาเรียนที่นี่ทำให้ได้เทคนิคในการนำมาใช้จริงๆได้ด้วย

บรรยากาศของการฝึกอบรมเป็นอย่างไรบ้างครับ

คุณวรพัทธ์ :รู้สึกเหมือนไปรับการแชร์ประสบการณ์มากกว่าการเข้าไปนั่งเรียน ที่น่าเบื่อ ทุกคนเป็นกันเอง วิทยากรก็มีประสบการณ์ในการให้บริการบนเครื่องบินมาก่อน ทำให้สามารถถ่ายทอดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น สำหรับเราที่ทำธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น

คุณวิษณุ :การฝึกพูดและการกล้าแสดงออกผ่านการฝึกบทบาทสมมุติ ไม่เคยเห็นการอบรมไหนที่ทำแบบนี้ ทำให้การอบรมเป็นการอบรมที่เราต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา การฝึกอบรมภายนอกทำให้ทุกคนดูกระตือรือร้นเป็นพิเศษครับ เพราะมีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้ บางทีสอนกันเองภายในก็เจอแต่บุคลากรภายใน ก็อาจจะรู้สึกเบื่อไม่อยากฟัง แต่พอได้ออกมาข้างนอก มีกิจกรรมให้ทำ ทำให้เกิดความกระตือรือร้นขึ้นอย่างมากเชียวครับ

อยากจะให้ฝากถึงบริษัทต่างๆที่กำลังคิดจะส่งคนเข้ามาเรียนที่สถาบันครับ

คุณธีรกรณ์ :การอบรมเป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าจะอบรมทั้งภายในหรือภายนอกองค์กร สำหรับโกรว์อิ้ง อคาเดมี่ เป็นสถาบันฝึกอบรมแนวใหม่ที่มีแนวคิดแบบญี่ปุ่นและมีกิจกรรมหลายอย่างที่จะสอนให้พนักงานมีความเข้าใจและนำไปปฏิบัติได้จริง นอกจากนี้ในเมืองไทยเรายังมีความต้องการในการยกระดับการบริการให้มีมาตรฐานเทียบเท่าสากล ก็สามารถส่งคนเข้ามาฝึกอบรมที่ Growing Academy ได้ครับ

คุณวรพัทธ์ :เป็นการอบรมแบบแชร์ไอเดียแบบที่ยังไม่เห็นในเมืองไทยเท่าไรนักนะคะ เป็นการฝึกฝนพนักงานให้มีความกล้าคิด กล้าแสดงออก ผ่านกิจกรรมต่างๆ ในห้องเรียน วิทยากรก็เป็นกันเอง หลังจากที่เรียนแล้วก็ได้ข้อคิดและวิธีปฏิบัติแบบที่ทำให้ทัศนคติเดิมๆเปลี่ยนไปได้เลย ถ้ากำลังตัดสินใจอยู่ สถาบันนี้ก็เป็นอีกแห่งที่สอนได้ดี ราคาไม่แพงสมเหตุสมผลค่ะ

คุณวิษณุ :กิจกรรมตลอดคาบเรียน ทำให้ผู้เรียนคิดตามได้ง่าย ๆ เนื้อหาที่เรียนเป็นเชิงปฏิบัติการโดยพนักงานที่เข้าเรียนจะได้ฝึกฝนได้ทันที ไม่น่าเบื่อและสามารถนำกลับมาใช้ได้ที่บริษัทหรือห้างร้านได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นพนักงานระดับใดๆก็ตาม

บทส่งท้าย
วันนี้ได้มีโอกาสฟังเคล็ดลับการเติบโตของ S&P ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำวงการอาหารในประเทศไทย และผมประทับใจในความคิดของคุณธีรกรณ์ ที่ว่า ”สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการที่จะยกระดับการบริการให้มีมาตรฐานเทียบเท่าสากล นั่นคือการอบรม” มากครับ ขอขอบคุณ S&P INTERNATIONAL ด้วยนะครับ ทางเราจะพัฒนา และยกระดับงานบริการให้ได้ตามมาตราฐานสากล