English for Hotel หลักสูตรบทสนทนาภาษาอังกฤษ


UCC UESHIMA COFFEE (THAILAND) CO.,LTD. 
https://www.facebook.com/ucccoffeethailand/?fref=ts

เพราะอยากให้ทุกคนได้รับรอยยิ้มจากกาแฟ 1 แก้ว. เพื่อสนองความรู้สึกนี้ บริษัทจึงได้นำเข้ากาแฟคุณภาพดีส่งตรงจากญี่ปุ่น แล้วยังมีร้านให้นั่งจิบกาแฟอย่างสบาย และบริการที่ดีเลิศให้กับลูกค้าทุกท่าน ตอนนี้ UCC UESHIMA COFFEE ก็เปิดมา4สาขาแล้ว และก็เป็นอีก 1 ธุรกิจที่หน้าจับตามองอีกด้วย ครั้งนี้เรามีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณโอมุระ MDบริษัท UCC UESHIMA COFFEE (THAILAND) CO.,LTD. พร้อมผู้จัดการร้าน, คุณ ติ๊กและ คุณหน่อยครับ

หลักสูตรที่คุณ ติ๊กและ คุณหน่อยได้เข้าอบรม

อะไรทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมการอบรมของ Growing Academy ครับ

คุณโอมุระ :อย่างแรกเลย ผมอยากให้พนักงานทุกสาขามีการให้บริการลูกค้าเท่าเทียมกัน ตอนนี้เรามีอยู่4สาขาแล้ว แต่มาตรฐานการบริการที่แตกต่างกันนั้น จะนำไปสู่ความไม่พอใจได้ ผมคิดว่าการบริการที่ไม่เท่าเทียมกันนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นครับ ตอนที่มาไทยแรกๆ ผมใช้คู่มือการอบรมจากญี่ปุ่นอบรมพนักงานเอง แต่พอมีสาขาเพิ่มมาเป็น 3-4สาขาแล้ว ผมรู้สึกว่าผมทำคนเดียวไม่ไหวแล้วจริงๆ ก่อนหน้านี้ก็หาบริษัทอบรมมาตลอด แต่ก็ยังไม่เจอที่ถูกใจจนเริ่มถอดใจกับการอบรม ในจังหวะนั้น Growing Academy ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นานได้ติดต่อมาพอดีเมื่อเข้าไปทดลองฝึกอบรมแล้วรู้สึกเลยว่านี้แหล่ะจะทำให้พนักงานของ UCC เติบโต จึงตัดสินใจใช้บริการของ Growing Academy ครับ ณ ตอนนี้ก็ให้ผู้จัดการร้าน, ผู้ช่วยผู้จัดการร้านหรือหัวหน้างานแต่ละสาขาเข้าไปอบรมเพื่อจะสร้างหัวหน้าที่ดีและแข็งแกร่งขึ้นมา

หลังจากที่มีการส่งพนักงานของทางร้านเข้ามาเรียนแล้วได้กลับเอาไปใช้บ้างไหมครับ

คุณติ๊ก :ใช้ค่ะ เช่น การสังเกตลูกค้ามากขึ้น เวลาลูกค้าต้องการอะไรก็จะมองอยู่ตลอด แล้วพนักงานแต่ละคนก็จะพยายามรีบเข้าไปหาลูกค้าทันทีไม่ทำให้ลูกค้ารอ พนักงานบางคนก็ใส่ใจลูกค้าในทุก ๆ รายละเอียดค่ะ อย่างจำชื่อของลูกค้าได้ หรือจำของที่ลูกค้าชอบสั่งได้ ทำให้ลูกค้าประทับใจและกลับมาใช้บริการอีก โดยเฉพาะตอนนี้ลูกค้าที่กลับมาใช้บริการบ่อยๆก็มีมากขึ้นค่ะ

คุณโอมุระ :อย่างที่คุณติ๊กบอกนะครับ ผมสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงในร้านได้ก็คือการที่พนักงานสังเกตลูกค้ามากขึ้น พนักงานที่ส่งไปอบรมมีการเปลี่ยนแปลงทุกคนครับ หลังจากนี้ก็เป็นการสอนและถ่ายทอดความรู้ ให้น้องๆ ผมคิดว่าทุกคนมีการพัฒนาที่ดีมากขึ้นหลังได้รับการอบรม การยืน การไหว้ การแต่งกายก็ดีขึ้น เห็นได้จากหลังการอบรมมาแล้ว 3 เดือน ทำให้ผมรู้สึกว่าการอบรมอย่างต่อเนื่องมีความสำคัญจริง ๆ

คุณโอมุระเคยเล่าว่าพนักงานของ UCC แต่ละคนทำงานที่นี่กันมานานใช่ไหมครับ ที่ว่านานนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานระดับไหนครับ

คุณโอมุระ :2 ปี ที่ผ่านมานี้พนักงานที่ผ่านโปรแล้วไม่มีใครออกเลย ตั้งแต่ผมมาประจำที่ไทยถึงตอนนี้ก็ 8 ปีแล้ว พนักงานที่ทำเกิน 1 ปีแล้วออกไปก็มีแค่ 3 คนครับ ผมเคยได้ยินมาว่า เมื่อก่อน อัตราการว่างงานของ กทม.อยู่ที่ 0.4-0.5% ซึ่งก็หมายถึง คนไทยมีงานทำเกือบทุกคนด้วยสภาวะที่อัตราการว่างงานต่ำเช่นนี้ ถ้าจะหวังแต่จะรับพนักงานใหม่เข้ามาคงเป็นเรื่องที่ลำบาก ตอนนี้ก็ยังรู้สึกแบบนั้นอยู่นะครับ แต่ผมรู้สึกว่าการที่มีการเปลี่ยนพนักงานบ่อย ๆ จะทำให้คุณภาพการบริการไม่พัฒนาขึ้น เพราะฉะนั้นการทำให้อัตราการลาออกลดลงเป็นอะไรที่สำคัญมาก สิ่งที่สำคัญที่ทำให้พนักงานทำงานอยู่กับเราไปนาน ๆ สำหรับผมแล้วต้องใส่ใจเรื่องการสื่อสารพูดคุยกัน ด้วยสาขาและธุรกิจในเครือที่เพิ่มขึ้นทำให้ผมไม่สามารถดูแลคนเดียวได้ ฉะนั้นการพัฒนาผู้จัดการแต่ละสาขา และหัวหน้างาน สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ ต้องเข้าใจในความสำคัญของการสื่อสารพูดคุยกัน ซึ่งผมก็ยังจะย้ำเรื่องนี้ต่อไป และให้ทาง Growing Academyอบรมด้านการปฏิบัติ เพื่อเป็นการกระตุ้นควบคู่กันอย่างดี

คุณหน่อย :ตอนทำงานดิฉันคิดเสมอว่าพนักงานทุกคนเป็นเหมือนครอบครัว เวลาสอนงานก็จะมีดุ, เข้มงวดแต่เวลาทำได้ก็ชมนะคะ ตัวดิฉันเองก็เป็นผู้จัดการร้าน ซึ่งได้เข้าอบรมในเรื่องการสื่อสารด้วยเช่นกัน หลังจากได้เข้าอบรมที่ Growing Academy แล้วได้เรียนรู้อะไรใหม่เยอะเลยคะ อย่างเช่นที่เพิ่งไปอบรมเรื่องHO-REN-SOUมา คิดว่าหลักสูตรนี้สำคัญและมีประโยชน์มาก หลังจากนี้ก็จะนำสิ่งที่อบรมมาปฏิบัติที่ร้านค่ะ

คาดหวังอะไรจากทางGrowing Academyบ้างไหมครับ

คุณหน่อย :ลูกค้าของเราเป็นชาวต่างชาติเสียเยอะ ถ้าเป็นสาขาพารากอนจะเป็นลูกค้าชาวตะวันตก และสาขาเอกมัยจะเป็นลูกค้าชาวญี่ปุ่น แต่พนักงานแต่ละคนก็พยายามจดจำคำพูดง่ายๆ เพื่อสื่อสารกับลูกค้า ก็เลยอยากให้มีคอร์สภาษาอังกฤษ หรือภาษาญี่ปุ่นสำหรับงานบริการเพิ่มขึ้นมาค่ะ

** ตอนนี้เรามีคอร์สภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการแล้ว และคอร์สภาษาญี่ปุ่นสำหรับงานบริการกำลังจะเปิดสอนในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ครับ

บทส่งท้าย
ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้หลังจากที่ได้เข้ามาอบรมที่ Growing Academy นอกจากคุณซาโต้แล้ว ทั้หัวหน้าพนักงานและพนักงานทุกคนก็ช่วยกันคิดว่าทำอย่างไรถึงจะทำให้ร้านดีขึ้น “อยากสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดี” กับความคิดที่มุ่งมั่นนี้ผมประทับใจมากครับ ทาง Growing Academy ขอสนับสนุน J-CLINIC อย่างเต็มที่ และขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือในการสัมภาษณ์นะครับ