English for Hotel หลักสูตรบทสนทนาภาษาอังกฤษ


ร้าน at ease
http://atease-massage.com/


ร้าน at ease เป็นร้านนวดแผนไทยในใจกลางย่านสุขุมวิท ร้านที่ตกแต่งภายในได้อย่างสวย สะอาด
และมีความสดใส นอกจากคุณภาพการนวดที่ดีแล้ว ยังขึ้นชื่อในเรื่องมารยาทการบริการด้วย
ซึ่งสามารถเห็นได้จากการที่ลูกค้าลากหลายเชื้อชาติกลับมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ครั้งนี้เราได้มี
โอกาสสัมภาษณ์คุณอูเอโนะเจ้าของกิจการ และ คุณเป้กับคุณมาลัย ผู้ดูแล จัดการการบริหารภายในร้าน

ได้ใช้บริการหลักสูตรการฝึกอบรมของ Growing Academy อย่างไรบ้างครับ

คุณอูเอโนะ :หลักๆ คนที่เข้าฝึกอบรม คือ ระดับ shop manager ครับ เริ่มจากหลักสูตรพื้นฐานการบริการ, การสื่อสาร ไปจนถึงการสอนงานของผู้นำ ส่วนระดับพนักงานก็ให้เข้าอบรมหลักสูตรพื้นฐานต่างๆและที่เกี่ยวกับQSCครับ

อะไรทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมการอบรมของ Growing Academy ครับ

คุณสุปรีชา :at ease เปิดมาได้ 7 ปีแล้ว เราแต่งร้านให้สะอาดสวยงาม และการนวดของเราค่อนข้างมีคุณภาพสูง เราตั้งเป้าหมายไว้ตลอดว่าจะให้บริการที่ดีกับลูกค้า และตอนนี้ก็ยังคิดเช่นนี้เสมอ เมื่อก่อน ร้านที่ให้บริการเอาใจใส่ลูกค้ามีอยู่น้อยมาก ๆ แต่ช่วงหลังมานี้ร้านจากต่างประเทศที่เน้นการให้บริการเข้ามาเปิดเยอะขึ้น

ตอนนี้มาตรฐานการให้บริการสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

at ease เลยตัดสินใจที่จะก้าวไปอีกระดับของการให้บริการที่จะทำให้ลูกค้าพึงพอใจ ส่วนข้อที่ 2 คือ พนักงานเรามีมากขึ้น และตอนนี้เรามี 3 สาขาในกทม. 1 สาขาในเวียดนาม ซึ่งไม่สามารถดูแล หรืออบรมพนักงานได้ทั่วถึง ในจังหวะนี้ ก็ได้มาเจอกับ Growing Academy ที่มีผลงานในประเทศญี่ปุ่น พอได้เข้าทดลองฝึกอบรมดู ก็รู้สึกว่าวิทยากรมีคุณภาพและหลักสูตรการอบรมก็ดีด้วย

หลังจากที่ได้มีโอกาสเข้ารับการฝึกอบรมที่สถาบัน Growing Academy แล้ว บรรยากาศและความรู้สึกที่มีต่อการเรียนเป็นอย่างไรบ้างครับ

คุณเป้ :ดีมากๆเลยค่ะ เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องหลักการเกี่ยวกับงานบริการแล้ว ยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้เข้าอบรมท่านอื่นๆที่มาจากต่างบริษัทกัน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ได้รับมุมมองใหม่ๆจากการเข้าอบรม ไม่ใช่แค่เราไปนั่งฟังเขากันอย่างเดียว แต่ว่าแต่ละคนก็มานั่งแชร์ประสบการณ์ตัวเองด้วย ดีมากๆเลยค่ะ วิทยากรก็สอนเข้าใจดีมาก มีกิจกรรมหลายอย่างทำให้ไม่รู้สึกเบื่อเลย

คุณมาลัย :ตื่นเต้นมากค่ะ ตอนเรียน เพราะวิทยากรมีกิจกรรมเยอะ คอยกระตุ้นผู้เรียนอยู่ตลอดเวลา อย่าคิดว่ามาเรียนแล้วจะได้แต่นั่งจดๆจนง่วงนะคะ มีเกมส์ มีกิจกรรมตลอดทั้งหกชั่วโมง ทั้งสนุก ทั้งได้ความรู้ นั่งเรียนกันเพลินๆจนลืมเวลากันไปเลยค่ะ รู้สึกตัวอีกที อ้าว หมดเวลาต้องกลับบ้านแล้วเหรอ? สนุกมากๆค่ะ ตอนนี้เรียนไปห้าวิชาแล้ว ก็วางแผนจะไปลงเรียนเพิ่มอีกค่ะ

หลังจากที่มีการส่งพนักงานของทางร้านเข้ามาฝึกอบรมแล้ว สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรในร้านไหมครับ

คุณอูเอโนะ :ก่อนจะส่งพนักงานเข้าไปอบรม ก็กังวลว่าพนักงานอาจจะไม่ให้ความรวมมือ แต่พอส่งไปแล้ว กลับกลายเป็นว่า ทุกคนให้ความร่วมมือดีมาก ในประเทศไทยพนักงานอาจจะไม่ค่อยมีโอกาสได้เข้ารับการฝึกอบรมกันนัก พนักงานจึงรู้สึกดีที่ได้เข้าฝึกอบรม ตอนนี้ก็ผ่านมา 2 เดือนแล้ว อาจจะยังไม่นาน แต่ก็เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ใส่ใจกับลูกค้ามากขื้น การที่ให้เข้าอบรมอย่างต่อเนื่องทำให้พนักงานได้เปลี่ยนทัศนคติที่มีต่องานบริการ และทำงานดีขึ้น

คุณเป้ :อันดับแรกเลยก็คือ ไหว้กันสวยขึ้นเยอะเลย (หัวเราะ) ดูทุกคนกระตือรือร้นมากขึ้น จากทุนเดิมที่มีอยู่แล้ว และก็ทำอย่างตั้งใจมากขึ้นนะคะ พนักงานทุกคนทำได้ดีมากเลยค่ะ อาจจะเป็นเพราะว่า หลังจากอบรมเสร็จแล้วก็กลับมาทบทวนทุกครั้งนะคะ สำหรับเป้เอง ก็เป็นหัวหน้าที่ at ease รู้สึกว่าตนเองมีการสื่อสารกับพนักงานมากขึ้น ที่ผ่านมาเวลามีปัญหาก็คิดอยู่คนเดียว ทำให้ไม่มีกำลังใจในการทำงาน และก็ทำให้ตนเองรู้สึกว่าต้องพัฒนา และโตขึ้นอีกเยอะ ก็จะร่วมแรงรวมใจกับทุกคนทำให้ร้านดีขึ้นอีกคะ

พูดถึงความสำคัญในการอบรมพนักงานในด้านการบริการหน่อยครับ

คุณเป้ :การบริการเป็นงานที่สำคัญมากค่ะ ในฐานะที่ดิฉันเป็นทั้งร้านค้าที่ให้บริการ และเป็นทั้งผู้ใช้บริการร้านค้าต่าง ๆ ก็ยิ่งรู้ว่า การที่พนักงานมีจิตบริการนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง จากประสบการณ์ที่เคยไปใช้บริการห้างร้านอื่น ๆ แล้วพบกับพนักงานที่ให้บริการอย่างไม่เต็มใจ ก็ทำให้คุณค่า หรือสินค้าบริการนั้น ๆ ดูไม่คุ้มค่ากับจำนวนเงินที่ตัวเองต้องเสียไป ถ้าพนักงานเหล่านั้นได้มีโอกาสเรียนรู้หลักการที่ดี อย่างเช่นจาก Growing Academy ก็จะสามารถพัฒนางานบริการให้ดีขึ้นไปได้มากกว่านี้อีกค่ะ

คุณมาลัย :การได้มาฝึกอบรมทำให้เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ อะไรที่ไม่เคยรู้ก็ได้รู้ ยิ่งการบริการสไตล์ญี่ปุ่นด้วยแล้ว เป็นเรื่องที่เราจะไม่รู้จักเลยถ้าไม่ได้มาฝึกอบรม พอเรียนแล้วก็สามารถนำมาใช้ได้ทันที อีกทั้งวิทยากรที่อบรมก็คอยแนะนำ สอนเราอย่างใกล้ชิด ทำให้รู้สึกมีกำลังใจที่อยากกลับไปพัฒนาร้าน และทำหน้าที่ของเราเองให้ดีมากยิ่งขึ้น

บทส่งท้าย
ในระหว่างสัมภาษณ์ ทางเราสามารถสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของคุณอุเอโนะ ที่อยากจะให้พนักงานทุกคนได้พัฒนา แล้วก็ยังได้เห็นว่า พนักงานทุกคนได้ตอบแทนความรู้สึกนั้นด้วยการพัฒนาตนให้ดีขึ้น ทางสถาบันอยากจะสนับสนุนบริษัทที่ให้ความสำคญกับบุคลากรอย่างเช่น at ease นี้ อย่างเต็มที่ครับ ต้องขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือในการสัมภาษณ์นะครับ